Top 5 loại hoa tuyệt đối không được cắm trên bàn thờ ngày Tết

Đối với trường hợp ngày Tết, hoa được trở thành quà tặng phong thuỷ cho chủ nhân căn nhà khi có khách họ hàng đến thăm. Hoặc tự họ mua hoa về cắm trên bàn thờ.

Tuy nhiên, 5 loại hoa này kiêng kỵ nơi bàn thờ ngày Tết Nguyên Đán

Xem thêm:

Top 5 các loại hoa không nên tặng, mua để cắm trên bàn thờ

Hoa ly

quà tặng phong thuỷ

Loài hoa có màu tươi tắn nhã nhặn, và có mùi thơm khắp căn nhà thường được mọi người mua hoặc biếu tặng ngày Tết. Tuy nhiên lại không nên đặt trên bàn thờ bởi chữ “ly” thường sợ liên quan đến ly tán, chia ly, ảnh hưởng đến mối quan hệ của các thành viên trong gia đình, dòng họ.

Hoa phong lan

quà tặng phong thuỷ

Nhắc đến hoa này lại nhớ đến bài “Nhánh lan rừng”, và hoa phong lan cũng không phải dạng hoa có giá thành rẻ đâu nhé. Hoa phong lan rất đẹp nhưng nên hạn chế chưng trên bàn thờ bởi người xưa sợ rằng chữ “phong” sẽ liên quan đến sự phong tình, phóng đãng, không thích hợp để dâng lên tổ tiên hoặc biếu tặng người khác.

Cúc vạn thọ

quà tặng phong thuỷ

Nhắc đến Tết thì không thể bỏ qua các chậu cúc vạn thọ. Tuy nhiên, đối với cúc vạn thọ chỉ nên đặt chậu ở trước cửa trước sân.Khác với cúc vàng, cúc vạn thọ không nên đặt trên bàn thờ bởi nó mùi hương của chúng hơi nồng, không được thanh thoát lắm. Trong khi bàn thờ là nơi trang trọng, phải đặt những loại hoa có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết để tăng lòng thành kính.

Hoa phù dung

quà tặng phong thuỷ

Hoa phù dung nghe sao thật mỏng manh, dễ vỡ quá đúng không các bạn?Loài hoa này do đặc tính sớm nở tối tàn, màu sắc thay đổi, từ trắng sang đỏ rồi sậm dần và héo tàn nên không được trọng dụng để đặt lên bàn thờ dù có hình dáng đẹp.

Hoa giả

quà tặng phong thuỷ

Những năm gần đây, khi kỹ thuật chế tạo hoa giả phát triển mạnh, dường như khó có thể phân biệt đâu là hoa giả, đâu là hoa thật qua cái nhìn ban đầu. Cũng vì độ mỹ thuật cao, cộng thêm tính chất không bao giờ tàn của hoa giả mà chúng được trọng dụng trong thời gian gần đây. Thế nhưng, theo các chuyên gia phong thủy, do tính chất không có sức sống, nó dễ thu hút những điều phiền phức, không may mắn. Ngoài ra, hoa cúng không nên dùng sản phẩm giả để thể hiện tấm lòng thành kính chân thật của mình.

Hoa đối với các ngày bình thường, chúng ta có thể cắm, có thể tặng cho hết sức tự nhiên. Tuy nhiên, ngày Tết, ngày đầu năm, những loại hoa, đặc biệt được cắm trên bàn thờ tổ tiên ông bà lại phải cận trọng hơn. Đó cũng do một phần theo phong thuỷ, và cũng một phần do phong tục tập quán truyền thống của dân tộc.

Những người con, người cháu đi xa nhà, mỗi độ xuân về là dịp để thăm lại quê cha đất tổ. Việc mua những loại hoa để làm quà tặng nhà, để thăm họ hàng, để dâng tặng tổ tiên là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, hoa chưng ngày Tết – cũng được xem như một món quà tặng phong thuỷ, bạn nên hết sức cẩn trọng hơn cho việc chọn lựa.

Người ta nói, đầu năm may mắn, cả năm suôn sẻ, việc tạo ra phong thuỷ tốt cho ngày Tết là điều mà mọi người, nhà nhà ai cũng muốn có.

Bài viết liên quan